Điểm PageSpeed có phản ánh đúng chất lượng của website không?

PageSpeed Insights là một công cụ hữu ích do Google cung cấp. Theo như thông tin do chính Google giới thiệu thì

PageSpeed Insights phân tích nội dung của trang web, sau đó tạo đề xuất nhằm giúp trang đó hoạt động nhanh hơn

PageSpeed cung cấp rất nhiều thông tin và hướng dẫn giúp bạn tối ưu website của mình để có tốc độ nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là điểm PageSpeed càng cao thì càng tốt.

Và nó phản ánh những điểm tốt sau đây trong website của bạn:

– Website nhanh thì trải nghiệm người dùng tốt hơn, người truy cập không phải chờ lâu, ví dụ trong việc chuyển trang. Từ đó mang lại cảm giác website chạy nhanh và mượt. Người dùng sẽ thích truy cập các website như vầy hơn là các website hoạt động chậm, hơn 3s mới load xong những thông tin và hình ảnh đầu tiên.

– Về mặt SEO, webstie có trải nghiệm người dùng tốt thì dĩ nhiên là Google sẽ ưu tiên nhiều hơn là những website có trải nghiệm người dùng kém. Do đó những website có điểm PageSpeed cao thì dĩ nhiên việc SEO cũng sẽ dễ hơn một phần nào đó.

Điểm PageSpeed ngày 1/9/2019 của trang thietkewebsitequangngai.com
Điểm PageSpeed ngày 1/9/2019 của trang thietkewebsitequangngai.com

Tuy nhiên, điểm PageSpeed lại không phản ánh được những điều sau đây:

Chất lượng của content. Thật vậy, điểm PageSpeed cao không có nghĩa là website có những content chất lượng, hấp dẫn hay thu hút được người xem. Bởi vì công cụ PageSpeed không thể đo được những yếu tố này nên nó phản ánh không được. Cũng sẵn tiện nói luôn, chỉ số đo lường chất lượng content tốt nhất theo tôi là thời gian đọc và số lần đọc.

Vị trí trên trang tìm kiếm. Tuy rằng điểm PageSpeed cao thì được Google đánh giá cao hơn, nhưng trãi nghiệm về tốc độ không phải là điều kiện đủ để được lên TOP Google. Điều quan trọng là website phải hữu ích với người xem, hữu ích như thế nào thì còn tùy vào nhiều yếu tố mà tôi chưa thể phân tích ngay ở đây.

Tính thẩm mỹ của website. Tuy rằng PageSpeed đánh giá được trải nghiệm người xem, nhưng trải nghiệm đó chủ yếu là về tốc độ chứ không phải là về mặt thẩm mỹ. Ví dụ màu sắc, font chữ, hình ảnh, bố cục,… không được PageSpeed hiểu và chấm điểm đâu.

Nói tóm lại thì quan điểm của tôi về điểm PageSpeed như sau:

Chỉ nên xem đó như là một yếu tố tham khảo về tốc độ website trên thiết bị người dùng mà thôi. Phần nào cũng phản ánh được trải nghiệm người dùng. Không nên quá quan trọng điểm PageSpeed, kiểu như phải cố gắng đạt hơn 90 điểm (điểm xanh) thì mới hài lòng. Chỉ cần trên điểm trung bình (tầm 65 điểm) là đã OK rồi.

Thực ra tùy vào từng loại website, bạn sẽ phải tích hợp thêm nhiều phần mở rộng từ những ứng dụng web khác. Ví dụ như chatbox Facebook, nhúng Facebook trang, Facebook comment, nhúng chức năng like share của AddThis, nhúng các bộ đo đém khác, nhúng hìn ảnh video từ nơi khác… và dĩ nhiên những điều này sẽ làm giảm điểm PageSpeed của website bạn xuống. Nhưng không có nghĩa là website của bạn kém chất lượng trong mắt người truy cập.

Để hiểu rõ hơn về điều tôi vừa chia sẽ, mời các bạn thử truy cập vào website sau đây, mà tôi nói trước đây là một website điểm PageSpeed rất cao nhưng lại … rất chán đấy.

Một website điểm PageSpeed cao nhưng rất chán
Một website điểm PageSpeed cao nhưng rất chán

Qua đây tôi hy vọng rằng những chia sẽ của mình sẽ làm các bạn có cái nhìn đúng hơn về công cụ PageSpeed Insights. Một công cụ được rất nhiều webmaster dùng để khè nhau nhưng thực ra lại không nguy hiểm như bạn tưởng.

LÊ TÔ VŨ

View posts by LÊ TÔ VŨ
Chuyên gia hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực Digital Marketing. Hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với Internet. Hotline 0967.09.0008