Bán hàng trên mạng, thật ít giả nhiều. Làm sao để tồn tại?

Tôi làm trong ngành digital marketing (nói chung là thiết kế web, quảng cáo facebook, quảng cáo google). Do tính chất nghề nghiệp nên tôi được tiếp xúc với rất nhiều chủ shop bán đồ online, trên facebook có, trên shopee có, trên lazada cũng có,… phải tính đến cảm trăm.

Và có một thực tế đáng buồn mà tôi muốn chia sẽ cùng các bạn là hầu hết các shop online hiện giờ đều bán đồ điểu. Tôi làm trong ngành digital marketing, nhưng không vì vậy mà tôi nhắm mắt làm ngơ coi như không có việc này. Quan điểm của tôi là muốn thay đổi điều gì đó, trước tiên mình phải chấp nhận nó tồn tại cái đã. Nếu ban đầu đã phủ nhận vấn đề thì sẽ chẳng có thay đổi nào được tạo ra cả.

Cho nên khi làm facebook marketing cho các thương hiệu hoặc sản phẩm, tôi phải chắc là sản phẩm đó tốt thực sự, hoặc ít ra là không lừa người tiêu dùng thì tôi mới nhận lời làm. Thực tế các chủ shop bán hàng đểu thường có 2 loại

Loại 1 là vô tình mà thành người bán hàng đểu, có nghĩa là bản thân họ cũng không hiểu biết nguồn hàng của mình có chất lượng không, việc của họ chỉ là thương mại.

Loại thứ 2 là chủ động bán hàng đểu, dù biết rõ đó là hàng kém chất lượng nhưng vẫn có tình bán ra thị trường.

Dù là loại 1 hay loại 2 thì tôi cũng chắc chắn là không hợp tác, bởi vì làm việc với những người này thường không bền vững. Họ bán không có uy tín nên thường bán thời vụ hoặc bán theo xu hướng rồi đổi mặt hàng khác, làm marketing kiểu kinh doanh này rất cực mà thường chẳng lời nhiều.

Bản chất con người vốn tham lam, cái này không cần chứng minh. Và internet là môi trường hoàn hảo cho sự tham lam trỗi dậy. Đăng hình một đằng nhưng bán hàng một nẻo, mua hàng thật về chụp hình rồi đặt may hàng giả để bán, thanh toán trước ship hàng sau, không cho kiểm tra sản phẩm, ship nhầm sản phẩm, không cho hoàn trả,… đó là một vài trong vô số kiểu bán hàng online mà tôi từng gặp hoặc thậm chí là nạn nhân.

Do đó khi làm digital marketing cho một thương hiệu hoặc sản phẩm nào đó, tôi thường phải bắt người ta cam kết bằng chính hình ảnh bản thân của mình, dùng chính uy tín của mình để kinh doanh. Bởi vì ít nhất khi họ vừa nghĩ đến việc bán hàng giả thì cũng không dám làm vì cái mặt của mình đã bị thiên hạ biết cả rồi, ít ra còn sợ dị mà không dám ra tay.

Tuy nhiên bởi vì sức lực có hạn, nên số người mà tôi có thể giúp vẫn là con số quá ít so với những shop đang bán hàng online hiện giờ, nếu tính ra thì chỉ như muối bỏ biển, chẳng mặm hơn được chút nào. Cho nên tôi vẫn rất mất niềm tin vào việc mua hàng online.

Cách tốt nhất vẫn là trực tiếp tới mua cho chắc, phải trực tiếp được chạm vào sản phẩm, đánh giá chất liệu sản phẩm,… thì mới mua, phải trực tiếp nghe người ta nói, nghe người ta hứa chứ đừng mua qua vài dòng chat. Còn digital marketing chỉ đóng vai trò là chất xúc tác để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn mà thôi.

Sẵn tiện, bạn nào đang kinh doanh online mà muốn làm facebook marketing một cách bài bản, chuyên nghiệp thì liên hệ tôi giúp cho nhé. Tôi sẽ giúp các bạn kinh doanh hiệu quả hơn. Tôi có nhiều chiến lược kinh doanh rất hiệu quả, không cam kết giúp các bạn kiếm tiền tỉ hay trăm triệu, nhưng đủ bỉm sữa thì vô tư. Nhưng để việc này thành công thì tôi có một yêu cầu, yêu cầu của tôi rất đơn giản, chỉ cần các bạn bán sản phẩm tốt, không lừa phỉnh người tiêu dùng thì tôi sẽ chia sẽ hết mình. Bởi vì các bạn bán hàng tốt + marketing tốt = sẽ thành công.

Còn nếu có tư tưởng bán hàng đểu, thì tốt nhất đừng liên hệ làm gì vì trước sau gì tôi cũng từ chối thôi. Hihi

Bài viết trên Facebook

LÊ TÔ VŨ

View posts by LÊ TÔ VŨ
Chuyên gia hàng đầu hiện nay trong lĩnh vực Digital Marketing. Hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc với Internet. Hotline 0967.09.0008